5 BƯỚC TRONG MẪU QUY TRÌNH VỆ SINH NHÀ XƯỞNG CHUẨN NHẤT

Nhà xưởng là nơi tập trung đông người lao động nhất của mỗi doanh nghiệp. Nhà xưởng có sạch sẽ, thoáng đãng, anh em công nhân mới có thể hăng say làm việc, tạo năng suất tốt nhất. Là một người chủ doanh nghiệp, bạn đã biết đến mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng để tạo nơi làm việc sạch sẽ, an toàn cho công nhân của mình chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp?

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp cần đáp ứng được 2 nguyên tắc sau:

– Đó là sự tuân thủ các nguyên tắc, quy định về vệ sinh nhà xưởng, bao gồm cả các quy tắc về an toàn và chất lượng vệ sinh nhà xưởng.

Vệ sinh nhà xưởng cần được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, các loại nước tẩy rửa và các trang phục bảo hộ lao động. Người vệ sinh nhà xưởng cần mặc đồ bảo hộ đầy đủ, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình được phân công. Và sau khi vệ sinh nhà xưởng cần có biện pháp xử lý nước tẩy rửa, hóa chất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người vệ sinh và nhân công nhà máy.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng cần theo đúng nguyên tắc và quy trình

– Đó là sự tuân thủ, thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng theo đúng tuần tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Mỗi bước được thực hiện chi tiết, đầy đủ, không bỏ sót bất cứ bước nào hay làm đảo lộn trật tự các bước để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn nhất

Bước 1: Khảo sát thực tế

Việc khảo sát thực tế thường bị bỏ qua trong mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng, tuy nhiên, đây là việc làm cần thiết và quan trọng, hãy đi một vòng quanh nhà xưởng, bạn sẽ biết diện tích nhà xưởng rộng hay hẹp, và có kế hoạch vệ sinh nhà xưởng rõ ràng cho từng khu vực như: có chỗ nào khó vệ sinh, dụng cụ nào sẽ phù hợp…

Bước 2: Chuẩn bị trang thiết bị

Sau khi khảo sát, bạn nên chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ vệ sinh, bao gồm: chổi quét mạng nhện, cây nối, máy hút bụi, máy áp lực, máy chà sàn, giẻ lau, hoá chất… và cả thiết bị an toàn lao động. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có sự phân công nhân viên vệ sinh phụ trách từng khu vực, có thể ghi ra giấy hoặc chuẩn bị trong đầu.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Chuẩn bị trang thiết bị phù hợp để vệ sinh nhà xưởng

Bước 3: Tập trung công nhân

Bước tiếp theo trong mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng là: tập trung nhân công lại. Phân chia công việc của từng người, hướng dẫn, nhắc nhở và phân phát dụng cụ cần thiết.

Bên cạnh đó, cũng tập trung mọi người chuẩn bị các công tác cần thiết như: Chuẩn bị bắt giàn giáo (nếu cần), giăng dây cảnh báo xung quanh khu vực vệ sinh hay dùng bạt che phủ máy móc trong nhà xưởng để tránh bụi bẩn, dính nước….

Bước 4: Phân chia các đội và bắt đầu thực hiện dọn vệ sinh

Nguyên tắc trong mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng là “từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài”. Vì vậy, nên chia thành 4 đội:

Đội 1: Phụ trách trần nhà xưởng, thực hiện quét mạng nhện bao gồm các khu vực:

– Bụi bẩn trên trần nhà xưởng với dụng cụ hổi nhựa đầu tròn, và chổi rơm chuyên dùng để quét mạng nhện.

– Lau dây cáp điện với chổi xơ dừa cứng để quét mạng nhện, bụi bẩn sẽ tiện lợi hơn.

– Lau máng đèn sẽ dùng chổi mềm quét bớt bụi rồi dùng giẻ để lau sạch lại.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng trên cao

Đội 2: Phụ trách lau vách nhà xưởng:

Sau khi đội 1 hoàn thành công việc, đội 2 sẽ thực hiện lau vách nhà xưởng. Tuỳ vào độ cao nhà xưởng mà sẽ dùng giàn giáo hoặc đu dây để thực hiện quét bụi và lau vách.

Đội 3: Phụ trách lau máy móc, thiết bị nhà xưởng: 

Sau khi các đội 1, 2 vệ sinh xong khu vực trần nhà nào thì đội 3 sẽ thực hiện tháo bạt che ở các máy móc để vệ sinh ở đó. Mỗi loại máy móc sẽ có dụng cụ và nước vệ sinh khác nhau để không làm hỏng, hoen gỉ máy móc.

Đội 4: Phụ trách vệ sinh sàn nhà xưởng:

Đội 4 sẽ phụ trách vệ sinh dưới sàn nhà xưởng theo sự hoàn thành của các đội. Đầu tiên sẽ thực hiện hút bụi, sau đó sẽ dùng máy chà và hoá chất chuyên dụng cho mỗi loại sàn khác nhau tiến hành đánh và dùng máy hút công nghiệp để làm sạch và khô thoáng.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Đội 4 sẽ phụ trách vệ sinh sàn nhà xưởng

Bước 5: Nghiệm thu công việc

Sau khi vệ sinh xong cần có bước đánh giá và nghiệm thu công việc. Mọi trang thiết bị máy móc nhà xưởng đã được làm sạch hay chưa? Trần nhà và sàn nhà, mọi ngóc ngách có chỗ nào còn bụi bẩn hay dính mạng nhện không? Khi tất cả đã sạch sẽ thì mới được coi là hoàn tất quy trình vệ sinh nhà xưởng.

Trên là mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng tương đối chi tiết bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hoặc bạn có thể dùng nó để đánh giá một dịch vụ vệ sinh công nghiệp có chuyên nghiệp, thực hiện đúng quy trình hay không.

Chúc bạn sẽ có nơi làm việc sạch đẹp như ý!

XEM THÊM

Quý khách có nhu cầu về các dịch vụ vệ sinh xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TM – DV VỆ SINH GIA KHANG
- Địa chỉ: 330A/3 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Tel: (028) 5445 4546 – MST: 031 259 8360
- Mobile: 0932 179 128 – 0916 518 168
- Email: [email protected]
- Website: www.vesinhgiakhang.com

CÔNG TY TNHH TM - DV VỆ SINH GIA KHANG
Add: 330A/3 - Nơ Trang Long - Phường 12 - Quận Bình Thạnh - TPHCM
MST: 031 259 8360
Tell: (028) 5445 4546- Fax: (028) 5445 4546.
Hotline: 0932 179 128
Email: [email protected]
Website: vesinhgiakhang.com